Thanh-Nhac Forum
Thanh-Nhac Forum
Home | Profile | Active Topics | Forum Rules | Members | Private Messages | Search | Hỏi - Đáp
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 C. Thánh Nhạc, Ca Đoàn
 C4. Ca đoàn & Ca Hát
 Bản Nội Quy Ca Đoàn
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

cibellen

CT/NC
21 Posts

Posted - 03/09/05 :  16:00  Show Profile Send cibellen a Private Message  Reply with Quote
Em chuẩn bị làm một bản Nội Quy cho ca đoàn em . Không biết các anh chị nào có mẫu em có thể mượn được không ?

Thao Ly

hanpham

CT/NC
306 Posts

Posted - 03/10/05 :  03:05  Show Profile Send hanpham a Private Message  Reply with Quote
Bạn Thảo Ly

Thành thật với kinh nghiệm nhiều năm trong CĐ và lãnh đạo CĐ, mình thấy câu chuyện bản nội qui trở thành joke nhiều hơn là guide line cho CĐ. Mình thấy CĐ nào cũng có nội qui nhưng có ma nào nghe theo đâu.

Bạn nên đầu tư vào chuyện khác có lẽ sẽ vui và đỡ nhức đầu hơn. Thân.

Hãn PhạmGo to Top of Page

stevenminhtam

CT/NC
112 Posts

Posted - 03/11/05 :  02:44  Show Profile Send stevenminhtam a Private Message  Reply with Quote
Thao Ly mến,

Mình thấy anh Hãn Phạm nói đúng đó. Chuyện này mình đã chứng kiến bao nhiêu năm trong CĐ và bao nhiêu năm làm CT. Lúc bàn về luật lệ và nội quy thì hăng say lắm, nhưng chẳng ai thực hành đúng 100%. Thảo Ly cứ bàn về cách sinh hoạt CĐ thì hay hơn.

Mến SMT

Edited by - stevenminhtam on 03/11/2005 02:44:36
Go to Top of Page

cibellen

CT/NC
21 Posts

Posted - 03/12/05 :  10:08  Show Profile Send cibellen a Private Message  Reply with Quote
Anh Han và Stephen mến,

Thật tình mục đích chính của chúng em làm nội quy là nói lên mục đích chung của ca đoàn phụng vụ và outline những trách nhiệm của mỗi thành phần trong ban chấp hành để giúp cho các BCH mới biết cách thức sinh hoạt. Có lẽ em dùng danh từ "nội quy" đây không đúng ??

Mến

Thảo Ly

Edited by - cibellen on 03/12/2005 10:18:15
Go to Top of Page

hanpham

CT/NC
306 Posts

Posted - 03/13/05 :  20:12  Show Profile Send hanpham a Private Message  Reply with Quote
Bạn Thảo Ly mến

Nếu như vậy thì CA TRƯỞNG phải là người đứng đầu lãnh đạo CĐ. Sau đó tùy theo năng lực của CT đó mà add thêm các chức vụ khác (ca phó, thủ quỹ ...). Nên tránh xa việc lập ra chức vụ CA ĐOÀN TRƯỞNG vì thế nào CĐ bạn cũng sẽ bị linh tinh một cách không cần thiết mấy vụ CA TRƯỞNG và CA ĐOÀN TRƯỞNG. Nên tránh rắc rối ngay từ bây giờ là tốt nhất. Cứ bắt đầu bằng người CT và cùng làm việc với họ.

CT cũng không nên bạ ai cũng đem lên làm CT. Nên thử nhiều CT và có thể để CĐ input để chọn người xứng đáng và có đủ khả năng đem CĐ đi lên. CT phải work thật chặt chẽ với cha chánh xứ. Nên tránh các CT flip-flop không cương quyết. CT cũng nên có nhiều năm kinh nghiệm chứ nếu chỉ tham gia khóa học cuối tuần thì chẳng thấm thía gì cả. Nói chung là nên có cách nhìn thật sâu rộng vì sự tiến bộ của CĐ của mình và vì giáo xứ. Good luck.

Hãn Phạm
www.hanviolin.com

Go to Top of Page

hanpham

CT/NC
306 Posts

Posted - 03/13/05 :  20:19  Show Profile Send hanpham a Private Message  Reply with Quote
Thảo Ly

Bạn cũng có thể vào website của thầy Phạm Đức Huyến để xem cách thầy hướng dẫn trong việc structure của một CĐ.

Nhiều nơi đi học đó nhưng cũng chẳng theo. :( Tuy nhiên mình bảo đảm nếu CĐ bạn đi theo con đường đó thì sự thành công sẽ ở ngay trong tầm tay của CĐ. Nên suy nghĩ về structure cha xứ - CT - CĐ là bảo đảm thành công.

Hãn Phạm
www.hanviolin.com

Go to Top of Page

dovyha

CT/NC
647 Posts

Posted - 03/07/12 :  07:16  Show Profile Send dovyha a Private Message  Reply with Quote
Nhân dịp tìm giùm người bạn tài liệu về Nội qui Ca đoàn, thấy ở đây cũng có đề mục này (dù đã cũ), xin chia sẻ lại:

1. Nội qui Ca đoàn Têrêxa, Long Beach, California, USA:
http://www.cadoanteresa.com/Noi_Quy_Ca_Doan.html

2. Nội qui Ca đoàn Ave Maria, Harrisburg, Pennsylvania, USA:
http://cadoanave.weebly.com/n7896i-quy.html

dovyha

Go to Top of Page

DoniSJ

CT/NC
310 Posts

Posted - 03/21/12 :  18:44  Show Profile Send DoniSJ a Private Message  Reply with Quote
Mẫu Tâm:
http://www.mautam.org/rule/

Kitô Vua:
http://kitovua.org/index.php?option=com_content&view=article&id=5770&Itemid=130

God Bless You
www.mautam.net
Go to Top of Page

long11pham

Basso
18 Posts

Posted - 04/11/12 :  21:56  Show Profile Send long11pham a Private Message  Reply with Quote
"" CT cũng nên có nhiều năm kinh nghiệm chứ nếu chỉ tham gia khóa học cuối tuần thì chẳng thấm thía gì cả ""

Cảm ơn Anh Hãn đã cho những input trên . Kẹt cái là nơi em sinh hoạt
thì thiếu nhân tài . Ca Truởng có đi học va`i cuo^'i tua^n mà solfege
còn yếu . Nhạc lý cũng yêu' không đủ khả năng chép chords cho bài
Thánh Ca . Co

Em & ca đoàn phải làm sao bây giờ .

Long

Edited by - long11pham on 04/11/12 22:01
Go to Top of Page

hanpham

CT/NC
306 Posts

Posted - 05/12/12 :  06:34  Show Profile Send hanpham a Private Message  Reply with Quote
Bạn mến

Bạn sẽ không thích input của mình đâu. Nếu solfege mà yếu thì không thể nào học ca trưởng được. Tôi biết có một anh bạn đánh nhịp còn giỏi gấp bao nhiêu lần các ca trưởng nhưng lại không biết nốt. Thế thì tất cả chỉ là feeling thôi. Anh có thể tập các bài hát quen thuộc hay các bài hát anh nằm lòng nhưng đi xa hơn thì chịu. Chúng ta phải có một nền tảng vững chắc về chuyên môn thì mới nên đi học ca trưởng. Có nơi bây giờ ca trưởng nhiều hơn ca viện. Người người làm ca trưởng, nhà nhà làm ca trưởng. Cowboy nhiều hơn là Indian. Thành thật mà nói có lúc xuất thần thì các anh chị em đó đánh nhịp cũng khá nhưng deep down thì tại vì không có background vững vàng về âm nhạc cho nên sau cùng cũng chỉ là disaster thôi. Solfege is ok bởi vì bây giờ cầm đàn guitar đàn theo cũng ok. Chúng ta cứ đứng đó do ré mi sol la si chỉ confuse thêm. Chỉ có khi nào chúng ta không rành rồi chính mình cũng hát sai từ bài hát của tác giả. Tôi nói đây là những cái sai trầm trọng thí dụ như có người đàn từng note một mà ca trưởng vẫn không bắt nổi. Hay là hát đúng nốt nhưng sai tiết tấu. Nhiều lắm!!! Tôi nghi~ cho ca đoàn của bạn thì thôi cứ tạm thời anh em bảo nhau mà tiến rồi từ từ Chúa sẽ lo. Nhớ là đây nhiều khi cũng là việc của Ngài cho nên cứ để Ngài lo. Tập các bài thật dễ và hát thật hay. Nếu tôi có đề nghị các bạn đi học thì nên đi học về cách dựgn một bài hát. Nhiều bài thánh ca vn rất hay nhưng ca trưởng quá vụng về cho nên trở thành bài hát đại họa cho thánh lễ. Nhạc thánh ca VN của chúng ta rất hay.

Một ý kiến là tôi có đọc qua các nội qui ca đoàn thì thấy chẳng có nơi nào bầu lại ca trưởng. why not ? Đức Giáo Hoàng còn thay thế được thì tại sao ca trưởng lại không thay được ? Nhiều anh chị em đi học ca trưởng về bây giờ ngồi đọc báo thôi. Tôi nghĩ cũng phải cho mọi người cơ hội làm việc. Học xong rồi chỉ làm cô dâu phụ thì chán lắm. Chúng ta hay tế nhị cho nên sợ làm mất lòng nhau nhưng có thể làm như vậy chúng ta sẽ mất nhân tài. Rèn luyện kỹ thuật, trau dồi kiến thức và sau cùng là mạnh dạn ra ứng cử. Nếu chúng ta thật sự làm việc để sáng danh Chúa và giáo hội Ngài thì Ngài sẽ đồng hành với chúng ta. Thân mến.

Phạm Dương Hãn
www.hanpham.com

Go to Top of Page

long11pham

Basso
18 Posts

Posted - 05/16/12 :  22:08  Show Profile Send long11pham a Private Message  Reply with Quote
" Có nơi bây giờ ca trưởng nhiều hơn ca viện. Người người làm ca trưởng, nhà nhà làm ca trưởng. Cowboy nhiều hơn là Indian"

Thật không anh Hãn hay là anh giả đò . Nhà nhà làm ca trưởng thiệt sao ?
mà có quality không ??

Cám ơn anh Hãn đà bỏ thời gian trả lời . Em rất đồng ý là CT phải biết
đọc notes, biết solfege & nên có đủ trình độ sáng tác Thánh ca (và có bài đệm đàn soạn cho organ / piano ) Because CT & Ca đoàn are dealing with music here !! & music to sing for God . You do no need to know Physic or Chemistry but MUST know musịc

phamlong
Go to Top of Page

hanpham

CT/NC
306 Posts

Posted - 05/23/12 :  07:13  Show Profile Send hanpham a Private Message  Reply with Quote
Bạn mến

Nếu theo khuôn mẫu của bạn thì ngay cả bản thân mình với hơn 30 kinh nghiệm làm ca trưởng cũng không qualify. ha ha ha. Ca trưởng "trọn gói" (solfege, sáng tác, viết bài đệm cho organ/piano) đúng là một wish list nhiều hơn là thực tế. Mình chưa bao giờ thấy cha Kim Long đàn hay viết bài đàn cho organ/piano nhưng nhìn cha dựng một bài hát là cỡ tụi mình chỉ là .... cỏ rác (ha ha ha). Mình đệm guitar còn hay hơn thầy Viết Chung nhưng chỉ xem thầy chỉ dạy ca đoàn mình chỉ muốn đi về đi .... chăn vit. Nhiều sáng tác của anh Hoàng Nam có vài điều sai tiết tấu nhưng để mà sáng tác được như anh thì có lẽ mình sẽ mất cả ... một đời.

Again mình cảm thấy cái thiếu thốn của các ca trưởng mình có dịp nhìn thấy thì các ace thiếu khả năng dựng một bài hát. Họ không điều tiết được cảnh bè nữ thì chói tai còn bè nam thì sỗ sàng. Cho nên mình vẫn cảm thấy các ca trưởng nên tìm hiểu về cách dàn dựng một bài hát. Mình không nói về các bài hợp xướng mà ngay cả bài 1 bè nhiều ca trưởng cũng lọng cọng.

Sáng tác thì chúng ta lại cứ than van ỉ ôi nhiều quá. Thân con là dã tràng, con là đồ vô dụng, con là cái này con là cái kia ... Phải chăng chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh Chúa ???? Thế thì chúng ta phải hãnh diện chứ ? Làm con Chúa là chúng ta là con VUA. Đi theo Chúa vinh quang, sung sướng cả đời. Vậy thì chúng ta phải vui lên chứ tại sao cứ phải buồn chán, rên rỉ trong các sáng tác của chúng ta.

Thật ra đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân của mình thội. Mình vẫn cảm thấy thánh ca VN rất hay nhưng chúng ta là các ca trưởng chưa chuyên chở hết những tinh hoa đó đến cho cộng đoàn, ca đoàn để rồi từ đó chúng ta đưa nền thánh ca lệch lạc. Cha Kim Long có nói "chúng ta không thể cho điều mà chúng ta cũng không có" Học ít hay nhiều thì cuối cùng vẫn là khi chúng ta cầm bài hát trong tay, chúng ta phải làm gì ? Phải dẫn nổi chính mình thì chúng ta mới dẫn nổi ca đoàn và hoàn thành nhiệm vụ người ca trưởng. Thân mển

Phạm Dương Hãn
www.hanpham.com

Mình xin kèm đây video ca đoàn mình đi hát tại National Shrine tuần qua nhân ngày Asians for Mary tổ chức bởi Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Hy vọng các bạn enjoy it

I am the bread of life http://www.youtube.com/watch?v=0ayiSw1GQGo&list=UU6TplGSxZeDQYpCfoOJyMnA&index=2&feature=plcp

Immaculate Mary and God Bless America http://www.youtube.com/watch?v=aqPOWWkHgtE&list=UU6TplGSxZeDQYpCfoOJyMnA&index=1&feature=plcp
Go to Top of Page

michelle

Others
587 Posts

Posted - 05/23/12 :  15:14  Show Profile Send michelle a Private Message  Reply with Quote
quote:
Originally posted by hanpham

Bạn mến

Nếu theo khuôn mẫu của bạn thì ngay cả bản thân mình với hơn 30 kinh nghiệm làm ca trưởng cũng không qualify. ha ha ha. Ca trưởng "trọn gói" (solfege, sáng tác, viết bài đệm cho organ/piano) đúng là một wish list nhiều hơn là thực tế. Mình chưa bao giờ thấy cha Kim Long đàn hay viết bài đàn cho organ/piano nhưng nhìn cha dựng một bài hát là cỡ tụi mình chỉ là .... cỏ rác (ha ha ha). Mình đệm guitar còn hay hơn thầy Viết Chung nhưng chỉ xem thầy chỉ dạy ca đoàn mình chỉ muốn đi về đi .... chăn vit. Nhiều sáng tác của anh Hoàng Nam có vài điều sai tiết tấu nhưng để mà sáng tác được như anh thì có lẽ mình sẽ mất cả ... một đời.

Again mình cảm thấy cái thiếu thốn của các ca trưởng mình có dịp nhìn thấy thì các ace thiếu khả năng dựng một bài hát. Họ không điều tiết được cảnh bè nữ thì chói tai còn bè nam thì sỗ sàng. Cho nên mình vẫn cảm thấy các ca trưởng nên tìm hiểu về cách dàn dựng một bài hát. Mình không nói về các bài hợp xướng mà ngay cả bài 1 bè nhiều ca trưởng cũng lọng cọng.

Sáng tác thì chúng ta lại cứ than van ỉ ôi nhiều quá. Thân con là dã tràng, con là đồ vô dụng, con là cái này con là cái kia ... Phải chăng chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh Chúa ???? Thế thì chúng ta phải hãnh diện chứ ? Làm con Chúa là chúng ta là con VUA. Đi theo Chúa vinh quang, sung sướng cả đời. Vậy thì chúng ta phải vui lên chứ tại sao cứ phải buồn chán, rên rỉ trong các sáng tác của chúng ta.

Thật ra đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân của mình thội. Mình vẫn cảm thấy thánh ca VN rất hay nhưng chúng ta là các ca trưởng chưa chuyên chở hết những tinh hoa đó đến cho cộng đoàn, ca đoàn để rồi từ đó chúng ta đưa nền thánh ca lệch lạc. Cha Kim Long có nói "chúng ta không thể cho điều mà chúng ta cũng không có" Học ít hay nhiều thì cuối cùng vẫn là khi chúng ta cầm bài hát trong tay, chúng ta phải làm gì ? Phải dẫn nổi chính mình thì chúng ta mới dẫn nổi ca đoàn và hoàn thành nhiệm vụ người ca trưởng. Thân mển

Phạm Dương Hãn
www.hanpham.com

Mình xin kèm đây video ca đoàn mình đi hát tại National Shrine tuần qua nhân ngày Asians for Mary tổ chức bởi Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Hy vọng các bạn enjoy it

I am the bread of life http://www.youtube.com/watch?v=0ayiSw1GQGo&list=UU6TplGSxZeDQYpCfoOJyMnA&index=2&feature=plcp

Immaculate Mary and God Bless America http://www.youtube.com/watch?v=aqPOWWkHgtE&list=UU6TplGSxZeDQYpCfoOJyMnA&index=1&feature=plcp


Tiếng hát ca đoàn của ca trưởng với hơn 30 năm kinh nghiệm:
http://www.youtube.com/watch?v=xHwLd1txVA8&feature=channel&list=UL
http://www.youtube.com/watch?v=WdJrL0etlQo&feature=channel&list=UL

vs

Tiếng hát ca đoàn với ca trưởng tập sự chưa tròn năm:
http://www.youtube.com/watch?v=V_3ExgrNpG8

và ca trưởng cũng với 30 năm kinh nghiệm
http://www.youtube.com/watch?v=w-DPngNN4nk&feature=autoplay&list=ULVl-VPzzgM50&playnext=1Edited by - michelle on 05/23/12 21:29
Go to Top of Page

long11pham

Basso
18 Posts

Posted - 06/18/12 :  22:11  Show Profile Send long11pham a Private Message  Reply with Quote
" Thành thật mà nói có lúc xuất thần thì các anh chị em đó đánh nhịp cũng khá nhưng deep down thì tại vì không có background vững vàng về âm nhạc cho nên sau cùng cũng chỉ là disaster thôi "

Anh Hãn nói thiệt hả anh . Thật có lúc xuất thần à . Mà cái xuất
thần này trong ngôn ngữ âm nhạc gọi là gí ?? Anh cho em biết từ Việt hay Anh cũng được .

Long

phamlong
Go to Top of Page
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
Thanh-Nhac Forum © calendi.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.05