Thanh-Nhac Forum
Thanh-Nhac Forum
Home | Profile | Active Topics | Forum Rules | Members | Private Messages | Search | Hỏi - Đáp
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 A. Catruong's Forum Info - Welcome!
 A2. Thông Tin & Góp Ý
 Thắc mắc xin hỏi
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

michelle

Others
589 Posts

Posted - 09/14/17 :  12:14  Show Profile Send michelle a Private Message  Reply with Quote
Bài Tôn Vinh Ba Ngôi nhạc của Charles Gounod, lời Việt của Hùng Lân nguyên tác bài Marche Pontificale của Charles Gounod - National Anthem of the Vatican City (quốc thiều của tòa thánh Vatican) có được chuẩn thuận để trở thành bài thánh ca hát trong phụng vụ hay không, do ai ký, và khi nào? Theo em thấy thì có nhiều ca đoàn hát bài này vào lễ Chúa Ba Ngôi. Xin cám ơn.


Edited by - michelle on 09/14/17 21:46

dovyha

CT/NC
647 Posts

Posted - 09/20/17 :  11:31  Show Profile Send dovyha a Private Message  Reply with Quote
Michelle mến,
Muốn biết một bài hát có được chuẩn nhận hay không thì hoặc là hỏi chính tác giả, hỏi người thừa kế tác phẩm, hoặc tìm hiểu xem bài hát đã được in ấn trong tập sách nào, có ghi chú Imprimatur hay không, v.v... Ngoài ra, quả là khó đấy!
Riêng về nguyên tác Marche Pontificale, xin chia sẻ thư hồi âm dưới đây của một Linh mục (bậc đàn anh học cùng trường) đang sống và làm việc tại Roma, để hiểu thêm về ý nghĩa và mục đích sáng tác của bài này.
dvh
_____________________

Ngày 20 tháng Chín năm 2017

Thăm ĐVH,

...

1. Mình nghĩ ĐVH đọc tài liệu của Vatican thì sẽ có mọi dữ liệu để cân nhắc. Bài tiếng Anh tại URL sau đây:
http://www.vaticanstate.va/content/vaticanstate/en/stato-e-governo/note-generali/inno.html

2. URL của cùng bài trên nhưng bằng tiếng Ý là:
http://www.vatican.va/news_services/press/documentazione/documents/sp_ss_scv/inno/inno_scv_storico_it.html

3. Lyrics của Marcia Pontificale bản gốc, bản của Msgr. Antonio Allegra và bản của Msgr. Raffaello Lavagna có tại URL, ở phần cuối:
http://www.vatican.va/news_services/press/documentazione/documents/sp_ss_scv/inno/inno_scv_testo_it.html#Versione%20orginale%20italiana%20del%20testo%20antico%20della%20Marcia%20Pontificia

Vài điểm từ các tài liệu trên:

Tài liệu 1 và 2:

Anthem Gounod thay cho anthem Hallmayer "given its religious tone thought to be more appropriate for the times." Anthem Hallmayer không phải là phụng ca.

Anthem Gounod trình tấu lần đầu cũng bên ngoài các nghi thức phụng vụ, "on the afternoon of 11 April 1869 during celebrations marking the Pope’s jubilee of priestly ordination. On that day in St. Peter’s Square a large crowd had gathered for a special concert following the morning’s liturgical celebrations in the Basilica. ".

Anthem Gounod "became famous for its majesty and solemnity, almost of a liturgical character".

Cho tới nay Vatican cũng không dùng Marcia Pontificale như phụng ca. "Today the Pontifical Hymn of Gounod is performed by a civilian band during the most solemn occasions concerning the life of Vatican City State and during ceremonies in which the Holy Father or one of his representatives is present."

Bản tiếng Ý (tài liệu 2) nói rõ hơn:
"L'Inno Pontificio viene inoltre intonato allorché la bandiera vaticana viene issata, in forma solenne ed è eseguito, per intero, solo alla presenza del Santissimo Sacramento, del Santo Padre o in occasione del ricevimento ufficiale di Capi di Stato esteri, unitamente all'inno nazionale dei rispettivi Paesi, nonché fuori del Vaticano quando il Papa si reca in Visita Apostolica ad una Nazione, o quando un Legato Pontificio viene ricevuto ufficialmente in un Paese estero. Solo le prime otto battute vengono suonate alla presenza della bandiera dello Stato. Quando gli onori poi sono resi da reparti armati, l'inno viene preceduto da tre squilli di attenti."
Tạm dịch:
"Giáo Hoàng Ca được xướng lên trong nghi thức thượng kỳ Vatican trọng thể và chỉ hát trọn bài khi có sự hiện diện của Thánh Thể, của Đức Thánh Cha hoặc trong dịp đón tiếp chính thức các Nguyên Thủ Quốc Gia khác, cùng với quốc ca của các nước liên hệ, và còn ở bên ngoài Vatican khi Giáo Hoàng tông du một quốc gia, hoặc khi một Đại DiệnGiáo Hoàng được đón tiếp chính thức tại một Quốc Gia khác. Để chào cờ Quốc Gia (Vatican) thì chỉ hát 8 câu đầu. Khi được cử hành bởi các lực lượng quân sự thì có ba hồi kèn 'chú ý' trước khi cử hành."

Tài liệu 3:

Các lyrics bản gốc, bản của Msgr. Antonio Allegra và bản của Msgr. Raffaello Lavagna khác nhau nhiều lắm: từ ca tụng Roma như ngọn hải đăng của thế giới trong bản gốc, đến ca tụng Roma như thành trì của niềm tin trong bản của Allegra, đến suy tôn Giáo Hoàng và ngôi vị giáo hoàng trong bản của Lavagna. Cả ba lyrics này đều không nhằm mục tiêu phụng vụ.

Tuy nhiên nếu anthem của Gounod "famous for its majesty and solemnity, almost of a liturgical character" như đọc thấy trong tài liệu 1 và 2 thì việc đặt lyrics khác, hoàn toàn có tính chất phụng vụ để dùng trong phụng vụ thì cũng chẳng sai nào! Đó là mình nghĩ vậy thôi ... ý nghĩ riêng tư và vớ vẩn, không có chút thẩm quyền nào cả.

...

Thân,

Thi Pham, svd

Go to Top of Page

michelle

Others
589 Posts

Posted - 09/20/17 :  11:53  Show Profile Send michelle a Private Message  Reply with Quote
Cám ơn anh DVH đã hồi đáp.
Em cũng có tìm hiểu sơ về ý nghĩa của bài này (các lyrics version khác nhau) trước khi có thắc mắc nêu trên, chẳng qua em có một ý nghĩ buồn cười là nếu trong một thánh lễ nào đó được cử hành tại Việt nam mà có sự tham dự của phái đoàn ngoại giao tòa thánh, trong khi rước lễ mà ca đoàn hát bài Tôn Vinh Ba Ngôi (Charles Gounod - Hùng Lân) lúc đó có lẽ các viên chức ngoại giao tòa thánh sẽ rất lúng túng vì không biết việc gì đang diễn ra... hahaha.
Go to Top of Page

dovyha

CT/NC
647 Posts

Posted - 09/20/17 :  13:15  Show Profile Send dovyha a Private Message  Reply with Quote
Thì cười trừ và ... huề!
Nhưng mong là ý nghĩ buồn cười của Michelle sẽ không hiện thực!
dvh
Go to Top of Page
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
Thanh-Nhac Forum © calendi.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.05