Thanh-Nhac Forum
Thanh-Nhac Forum
Home | Profile | Active Topics | Forum Rules | Members | Private Messages | Search | Hỏi - Đáp
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 B. Chọn Bài Hát & Tìm Bài Hát
 Bộ Lễ
 Bộ lễ Ca Lên Đi 2 của cha Kim Long
 New Topic  Reply to Topic
 Send Topic to a Friend
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

jojo

CT/NC
22 Posts

Posted - 04/03/10 :  05:35  Show Profile  Email Poster Send jojo a Private Message  Reply with Quote
Kính thưa ACE,

xin gửi ACE bản nhạc mới nhất bộ lễ Ca Lên Đi 2 của cha Kim Long trích trong sách tuyển tập Thánh Ca Việt Nam Quyển 1, từ trang 988 đến 992.

Bản này chủ yếu dành cho người đệm đàn, nên tôi bỏ bớt bè 2 cho khỏi rối măt. Hợp âm đặt trong bài chỉ là gợi ý cơ bản, còn tùy ACE khi cần cứ việc thay đổi theo cảm giác của mình lúc đó .

Tôi chuyển bài nhạc xuống giọng Rê Trưởng vì tôi thấy hầu hết ca đoàn đều hát ở giọng đó .

Tuy nhiên cũng có một số ca đoàn yếu hơn, tôi cũng đã chuyển xuống giọng Đo để người đàn (đặc biệt là Piano) khỏi phải vất vả nhẩm tính để chuyển cung .

Với tất cả tấm lòng xin chúc ACE, đặc biệt là các anh chị ca viên và đệm đàn một mùa phục sinh thánh đức .

Thân mến.

JoJoDownload Attachment: bo le ca len di 2.pdf
64.52 KB

Download Attachment: bo le ca len di 2- Do Truong.pdf
64.75 KB

michelle

Others
591 Posts

Posted - 04/03/10 :  13:31  Show Profile Send michelle a Private Message  Reply with Quote
Rất cám ơn bác jojo đã bỏ công viết lại bộ lễ Ca Lên Đi của cha Kim Long, nhưng hình như bác jojo chưa biết trong trang nhà của chúng ta đã có bộ lễ này từ năm 2007 mà cũng có ghi hợp âm đầy đủ đó bác.

http://www.catruong.com/baihat/baihat.htm

bấm vào phần Bộ Lễ sẽ thấy khoảng trên dưới 10 bộ lễ khác nhau.

- Cũng xin được lưu ý bác là forum có nhiều MỤC khác nhau, nếu muốn post bộ lễ thì bác vào phần Bộ Lễ , bác cho Bộ Lễ cư ngụ trong Mùa Chay & Phục Sinh là "cư trú bất hơp pháp" rồi đó bác.

Mà em cũng có cái thắc mắc khác là bác nói bác viết lại bộ lễ này "chủ yếu dành cho người đệm đàn, nên tôi bỏ bớt bè 2 cho khỏi rối măt." em thấy có hơi lạ, thông thường thì người đệm đàn cần bản có hòa âm (có đủ 2, 3, hoặc 4 bè) để nhìn vào đó biết phải đánh hợp âm nào, trái lại bác lược bỏ đi các bè phụ chỉ giữ lại melody chính vì sợ rối mắt, thì thật là tội nghiệp cho người đệm đàn, cho ca đoàn và cho cả...
Edited by - michelle on 04/03/10 13:32
Go to Top of Page

jojo

CT/NC
22 Posts

Posted - 04/03/10 :  23:30  Show Profile  Email Poster Send jojo a Private Message  Reply with Quote
Trước hết xin cám ơn Michelle đã có lời đáp từ. Bây giờ xin vui lòng cho tôi thưa lại đôi câu:

1. Nhờ Michelle nhắc nhở tôi có vào lại phần bộ lễ của trang nhà chúng ta, và có xem lại bộ lễ trên đó. Bản nhạc có ghi là (Theo Bn Kinh Phụng Vụ Mới – Imprimatur 2005). Còn bản nhạc tôi chép lại trích trong cuốn “tuyển tập Thánh Ca Việt Nam” được Đức Cha Phao-lô Nguyễn Văn Hòa ký vào ngày 31/5/2009 như trong Lời Giới Thiệu của sách.

Tiếp theo tôi có đọc qua 2 bản nhạc thì thấy có sự khác biệt về dấu nhạc cũng như tiết tấu. (Xin ACE bớt chút thời gian xem lại)

Tôi viết ra đây không phải để nói bản nhạc nào đúng hay sai, vì thật ra nhiều nơi đã quen hát theo bản trước đó, nhưng tôi chỉ nói là “xin gửi ACE bản nhạc mới nhất bộ lễ Ca Lên Đi 2 của cha Kim Long” để có thể hát thống nhất theo như tinh thần của Ủy Ban Thánh Nhạc Việt Nam.

2. Tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện gây ra cho ACE trong việc gửi bài theo kiểu “cư trú bất hợp pháp” vì tôi mới tham gia gần đây nên chưa rành lắm, mong được chỉ giáo thêm.

3. Điều sau hết nhưng lại rất quan trọng, tôi đồng ý với Michelle rằng, người đệm đàn cần có bản đệm đàn (chứ không phải bản hòa âm theo như M. nói – nhưng tôi hiểu theo ý trước). Còn bản nhạc 2 bè như trong bộ lễ này, thường dành cho ca đoàn hát. Trong khi người đệm đàn sẽ tùy vị trí tay lúc đó mà thêm bớt tùy theo có thể là 2,3,4 cũng có khi chỉ là một bè mà thôi.

Như trong sách “Tìm hiểu và thực tập Hòa âm toàn tập của cha Kim Long, tr 224 có nói dành cho bản đệm đàn: ‘… viết nhiều hay ít bè tùy ý, miễn là hợp âm đầy đủ và theo khả năng đôi tay có thể trình tấu.’ (dòng thứ 9 từ dưới đếm lên.)

Vì lý do đó tôi chỉ ghi lại dòng ca để người đệm đàn biết mình đang ở đâu, còn Hợp âm tôi ghi chỉ mong như một gợi ý cơ bản để từ đó ACE đệm đàn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đệm hát.

Một lần nữa xin cám ơn ACE rất nhiều, đặc biệt là Michelle. Xin Chúa chúc lành cho mọi công việc chúng ta đang tiến hành để làm vinh danh Chúa và thánh hóa các tín hữu như ý chỉ của các ca đoàn chúng ta.

Thân ái kính chào.

JoJo.

Go to Top of Page
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Send Topic to a Friend
 Printer Friendly
Jump To:
Thanh-Nhac Forum © calendi.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.05